LỄ KHÁNH THÀNH CẦU KÊNH BA THƯỚC 9500 (CẦU TỪ TÂM 73)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU KÊNH BA THƯỚC 9500 (CẦU TỪ TÂM 73)

 

        Như vậy là chưa đầy 2 tháng kể từ ngày khởi công, cầu Kênh Ba Thước 9500 (cầu Từ Tâm 73) đã hoàn thành, sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

        Sáng 30/08/2020, sân trường tiểu học Vị Bình rộn ràng và đông vui hơn ngày thường. Ngay trước cổng trường, chiếc cầu Kênh Ba Thước 9500 nằm vắt mình qua dòng kênh lững lờ. Niềm vui hiển hiện rõ nét trên mặt các em học sinh, bởi giờ đây, ngày 2 lượt đến trường, các em không còn nơm nớp lo sợ khi phải qua kênh trên chiếc cầu nhỏ hẹp, mặt cầu bong tróc, không có lan can bảo vệ. Thay vào đó là chiếc cầu mới tinh, rộng rãi và chắc chắn sẽ hàng ngày nâng bước chân các em trên con đường trang bị kiến thức để vào đời.

Hình ảnh nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm và CLB Golf Hà nội – Sài Gòn trên đường đến xã Vị Bình

        Ở thời điểm dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh được địa phương tuân thủ nghiêm túc. Tất cả những người đến dự Lễ khánh thành đều được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

        Đúng 10h30 phút, Lễ khánh thành bắt đầu. Thay mặt chính quyền địa phương, anh Lê Thanh Với – bí thư Đảng ủy xã Vị Bình, xúc động bày tỏ lời tri ân sâu sắc đến các nhà tài trợ – Ban Chủ nhiệm CLB Golf Hà Nội – Sài Gòn, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) và luật sư Ngô Văn Định, đã dành tặng cho địa phương món quà hết sức ý nghĩa này. Chiếc cầu không chỉ giúp cho hàng trăm em học sinh hàng ngày đến trường và về nhà an toàn, mà còn góp phần thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hoá và nông sản, tạo động lực để địa phương vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Anh Với chúc các nhà hảo tâm luôn có nhiều sức khoẻ, công việc thuận lợi để tiếp tục các hoạt động thiện nguyện đầy tính nhân văn như thế này.

        Chia sẻ với chính quyền và bà con xã Vị Bình, đại diện cho nhà tài trợ, anh Nguyễn Chí Hùng – Chủ tịch CLB Golf Hà Nội – Sài Gòn xúc động không nói nên lời. Anh Hùng cám ơn mọi người đã chuyển tấm lòng của các thành viên CLB thành niềm vui của bà con và các em học sinh trên địa bàn, và cuộc đời này sẽ ý nghĩa hơn, khi có cơ hội mang niềm vui lan tỏa đến mọi người.

        Phát biểu tại Lễ khánh thành, anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên Ban điều hành Nhóm TNTT tâm sự: hôm khởi công cầu, do bận việc đã không về dự được, nên hôm nay cố gắng thu xếp để về Vị Bình chia vui với bà con. Anh cho biết, chỉ sau 3 năm thành lập, Nhóm TNTT đã vận động kinh phí từ các doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm, tài trợ xây dựng gần 80 chiếc cầu dân sinh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chủ yêu ở ĐBSCL. Chiếc cầu dài nhất (106m), giá trị lớn nhất (3,5 tỉ đồng), đang được thi công tại xã Cẩm Sơn, huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Riêng tại Hậu Giang, năm 2019 Nhóm đã tài trợ kinh phí thi công 2 cầu ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, mang đến niềm vui và giảm thiểu nỗi vất vả cho hàng trăm hộ dân và các em học sinh trên địa bàn, và hôm nay chiếc cầu thứ 3 đến với bà con xã Vị Bình. Đây là lần đầu tiên, CLB Golf Hà Nội – Sài Gòn và Nhóm TNTT chung tay xây cầu, và anh hy vọng rằng, với cách thức tổ chức bài bản, mọi khoản thu chi đều công khai và minh bạch, công trình được thi công đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ, giá thành có thể nói rẻ nhất ĐBSCL, CLB Golf Hà Nội – Saigon sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Nhóm trong những công trình thiện nguyện sắp tới. Anh Tâm cũng không quên cám ơn luật sư Ngô Văn Định – một người con của huyện Vị Thủy, đã tài trợ kinh phí đối ứng cho xã Vị Bình để công trình sớm hoàn thành.

        Vui nhất trong buổi lễ khánh thành hôm nay có lẽ là 10 em học sinh trường THCS Vị Bình, nhờ thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã được nhận những món quà xứng đáng từ các anh chị của CLB Golf Hà nội – Sài Gòn. Mỗi em được nhận một chiếc xe đạp mới tinh, cùng với vở và bút, sẵn sàng cho năm học mới sắp đến. Có em lần đầu tiên mới được tự mình lái chiếc xe đạp, chắc phải mất vài ngày tập tành mới biết đạp xe – món quà mà trong mơ em cũng không dám nghĩ đến, thì nay đã hiển hiện ngay trước mắt. Cũng nhân dịp này, Nhóm TNTT đã trao 10 suất học bổng khuyến học cho 10 em học sinh tiểu học, cùng 20 phần quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Giá trị món quà, tuy không phải là lớn, nhưng chắc cũng đủ chuyển tải được tấm lòng của những người có lòng hảo tâm, muốn chia sẻ với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

        Đáp lại tình cảm và tấm lòng của các nhà tài trợ, anh Nguyễn Văn Vui – tỉnh ủy viên, bí thư kiêm chủ tịch huyện Vị Thủy, tri ân tấm lòng của mọi người đã mang tình cảm ấm áp của những người có tấm lòng nhân ái đến với bà con vùng quê nghèo như Vị Bình. Anh Vui hy vọng sẽ có cơ hội đón tiếp các nhà tài trợ tại trụ sở huyện ủy và UBND huyện, để mọi người hiểu kỹ hơn về tình đất và tình người của huyện Vị Thủy, từ đó tiếp tục có những chia sẻ và hỗ trợ thiết thực nhiều hơn trong thời gian tới.

        Chiếc phà nhỏ chở các vị khách phương xa rời lễ khánh thành, quay về trụ sở ủy ban xã, nơi bữa ăn trưa với nhiều món ăn đặc sản của địa phương đã sẵn sàng để đáp lại tấm lòng của mọi người. Trên con kênh nhỏ chan hoà ánh nắng trưa hè, đâu đó vẫn thấp thoáng hình ảnh những chiếc cầu bê tông nhỏ hẹp, xuống cấp và cũ kỹ, mong chờ những tấm lòng của các doanh nghiệp và cá nhân có trái tim nhân hậu, biết san sẻ yêu thương trên tinh thần “cho đi là còn mãi”. Tạm biệt xã Vị Bình, các thành viên Nhóm TNTT lại lên đường, tiếp tục cuộc hành trình nhân ái đến những vùng đất mới, và rất mong có dịp trở lại miền quê giàu lòng hiếu khách này.