LỄ KHÁNH THÀNH CẦU ĐÌNH (CẦU TỪ TÂM 68)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU ĐÌNH (CẦU TỪ TÂM 68)

 

        Ngày 16/10/2020 vừa qua, quả là một hành trình dài và vất vả đối với các thành viên nhóm Thiện nguyện Từ Tâm. Sau lễ khánh thành hai cây cầu mới (Từ Tâm 67 và Từ Tâm 74), tại xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, chúng tôi lại lên đường về với xã An Bình huyện Cao Lãnh để cùng chính quyền địa phương và người dân tổ chức lễ Khánh thành Cầu Đình (Từ Tâm 68).

        Chiếc cầu này được khởi công vào những ngày cuối tháng 6/2020, sau quá trình làm việc nghiêm túc giữa đại diện chính quyền địa phương, nhóm TNTT và các nhà tài trợ, để cùng thống nhất xây dựng lại cây cầu đã hơn 40 năm tuổi, nằm ngay tuyến đường huyết mạch ở trung tâm xã. Sau gần 4 tháng xây dựng, vì ảnh hưởng của con nước và đợt dịch bùng phát vào tháng 7, cây cầu mới cũng hoàn thành và sẵn sàng thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình trong hàng chục năm tới. Đúng 15h00 ngày 16/10/2020, Lễ khánh thành cầu Đình (Từ Tâm 68) đã long trọng được tiến hành Hội trường UBND xã An Bình trong khong khí thân tình, ấm áp.

        Cầu Đình nằm ngay phía trước trụ sở UBND xã An Bình, thuộc địa phận ấp An Bình, nối liền với ấp An Lạc. Với nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân mỗi ngày, cây cầu mới được hoàn thành đã mang tới niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng to lớn cho bà con nơi đây. Bởi lẽ, cầu Đình cũ đã xuống cấp nhiều, đặc biệt là không còn đáp ứng được quy hoạch hạ tầng chung của hệ thống giao thông xã, vì 2 bên cầu đã mở rộng mặt đường ra 3m, nhưng bề rộng cây cầu cũ không vừa cho xe 4 bánh đi qua.

        Cây cầu mới có thông số dài 65m, rộng 3,5m, tải trọng 5 tấn, được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố và vững chắc, có thể đảm bảo theo quy hoạch giao thông vùng trong ít nhất 20 năm nữa, và thời gian sử dụng tối thiểu là 30 năm. Tổng kinh phí xây dựng cầu Đình là 627 triệu đồng, trong đó Gia đình TP Group đại diện là anh Võ Văn Thu Tứ đóng góp 200 triệu đồng, Quỹ xây cầu Kairos Coworking đại diện là anh Trần Văn Tâm và Zafago đóng góp 145 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận đông tài trợ 162 triệu đồng, địa phương đối ứng 120 triệu đồng và bà con nhân dân góp sức 300 ngày công lao động.

        Trong quá trình xây dựng cầu, đội thi công đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền, người dân địa phương, đặc biệt là sự giúp sức tích cực từ lực lượng bộ đội thuộc Trung đoàn Bộ binh 320. Một lần nữa, sự chung sức, chung lòng, ý chí quân với dân hòa làm một, minh chứng cho tinh thần đoàn kết trong mọi hoàn cảnh của dân tộc ta.

        Cầu Từ Tâm 68 được đưa vào sử dụng sẽ tạo một tiền đề vững chắc cho phát triền kinh tế địa phương trong thời gian tới. Bằng việc nối liền 2 ấp An Lạc và An Nghiệp, dẫn ra QL30 một bên hướng về Cầu Cao Lãnh, và một bên ra trung tâm Tp. Cao Lãnh, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương của bà con sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

        Trong không khí vui tươi của buỗi lễ, những phần quà, những suất học bổng lần lượt được trao tận tay cho bà con và các cháu học sinh. Nhìn ánh mắt xúc động khi cầm những phần quà trên tay, chúng tôi cảm thấy trái tim mình thật ấm áp biết bao.

        Đôi khi, niềm vui chung của ngày lễ không để lại nhiều cảm xúc sâu sắc bằng khoảnh khắc bất chợt bắt gặp niềm vui, niềm hạnh phúc hiện lên trong ánh mắt, gương mặt của bà con. Khoảnh khắc đầy ý nghĩa ấy là liều thuốc hiệu quả nhất để vơi đi nỗi vất vả trong những chuyến đi, là nhân tố để tiếp thêm động lực cho chúng tôi trong hành trình sắp tới sắp tới. Vì chúng tôi biết rằng, những hạt yêu thương đã được gieo và nảy mầm đúng chỗ…

        Buổi lễ được kết thúc bằng nghi thức cắt băng khánh thành trong niềm hân hoan của tất cả mọi người. Từng hồi pháo tay vang lên liên tục hòa với tiếng pháo chúc mừng. Hai bên chân cầu người dân đi đường cũng tranh thủ nán lại để cùng nhau sẻ chia niềm vui ấy.

        Vậy là chiếc cầu mới đã chính thức được thông xe và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại rất cao của người dân trong vùng. Sau buổi lễ, cả đoàn cùng sang Đình để thắp hương, tưởng nhớ công lao của các vị ông cha có công trong việc khai hoang mở đất, khai sinh ra vùng đất An Bình. Cùng bày tỏ lòng biết ơn đến các vị liệt sĩ đã hình sinh trong quá trình đấu tranh bảo vệ quê hương. Thầm cảm ơn các vị đã phù trợ cho quá trình thi công cầu được thuận lợi, suông sẻ và cuộc sống của người dân địa phương ngày càng no đủ hơn.

        Một ngày dài ở Đồng Tháp đã khép lại trong niềm vui trọn vẹn và những cảm xúc khó quên trong lòng mỗi thành viên tham dự. Hy vọng 3 cây cầu mới sẽ góp phần tích cực vào quá trình phát triển, đổi mới kinh tế ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Xin chân thành cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng nhóm Từ Tâm trong những dự án xây cầu lần này. Kính chúc mọi người an lạc và hạnh phúc! Nhóm Từ Tâm rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành của các anh chị trong những hành trình thiện nguyện sắp tới!