Lễ khánh thành cầu An Lạc (cầu Từ Tâm 01) và trao tặng nhà tình thương cho ông Đặng Văn Xạ

Ông bà ta xưa nay thường nói “An cư” thì mới “lạc nghiệp”, có nơi ăn chốn ở ổn định, tinh thần và đời sống sinh hoạt thoải mái thì mới có thể tập trung vào mưu sinh, kiếm sống. Thế nhưng, cái gì cũng vậy, nói thế mà hiện thực nó không phải là điều dễ dàng. “An cư”, hai từ ấy là nỗi lo canh cánh trong lòng của những người dân ở ấp Đại Tài, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, nỗi lo của những ngày mưu sinh, của những đôi vai oằn mình vì cơm áo.

Khó khăn lại càng khó khăn hơn nữa khi bao năm nay, cây cầu huyết mạch và cũng là một trong những tuyến đường giao thông chính của ấp, giúp ấp kết nối với những khu vực xung quanh chỉ được xây dựng tạm bợ, thiếu kiên cố. Dù đã qua nhiều lần sửa chữa nhưng bởi kinh phí eo hẹp, chủ yếu là đóng góp của chính bà con ở đây nên cũng không đủ để xây một cây cầu vững vàng để bà con yên tâm đi lại. Mỗi mùa mưa đến, việc lưu thông trên cầu rất nguy hiểm vì cầu hẹp, trơn trượt lại không có thanh chắn, nhất là vào ban đêm, trời tối, khuất tầm nhìn, việc xảy ra tai nạn là điều khó tránh khỏi. Mỗi lần đi qua cây cầu này bà con ai ấy đều thấp thỏm lo lắng, gần như là một nỗi ám ảnh. Người lớn đã đành, còn các em nhỏ thì sao, hàng ngày các em phải đi qua cây cầu đã xuống cấp trầm trọng để đến trường, thật là nguy hiểm và đáng lo ngại!

Cầu An Lạc cũ kĩ, không chắc chắn trước đây ở ấp Đại Tài

Những nỗi lo, nỗi sợ, những khó khăn của bà con ấp Đại Tài đang phải trải qua cũng là nỗi đau, sự quan tâm của nhóm thiện nguyện Từ Tâm. Để gánh vác bớt phần nào những khó khăn ấy, thông qua nhóm Thiện nguyên Từ Tâm đã cùng với gia đình anh Thắng và gia đình chị Tâm đóng góp 30.000.000 đồng, chung tay góp phần xây dựng một cây cầu kiên cố, vững chắc để bà con có thể yên tâm đi lại, các em nhỏ không còn lo sợ qua cầu mỗi khi cắp sách đến trường.

Giờ đã được “lột xác” thành một cây cầu khang trang, chắc chắn.

Cùng với tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc, cầu An Lạc (Cầu Từ Tâm 01) – cây cầu của sự sẻ chia và của niềm tin về tương lai tươi sáng đã được khởi công xây dựng vào ngày 02-03-2018 tại ấp Đại Tài, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre với sự góp công của nhân dân địa phương. Cái tên “An Lạc” đã được dành cho cây cầu chính là mong muốn người dân trong ấp có thể an tâm, yên vui sinh sống làm việc, không phải bận tâm lo lắng về việc đi lại khó khăn, cũng như hi vọng có thể phần nào giúp bà con trong vùng có thể sớm thoát khỏi sự nghèo khó đã đeo bám mình trong suốt hàng chục năm qua.

Cầu An Lạc (cầu Từ Tâm 01) được khánh thành vào ngày 21/04/2018

Sau hơn một tháng thi công, cầu An Lạc (Cầu Từ Tâm 01) đã hoàn thành với chiều dài 12m, rộng 2,2m và chịu được tải trọng 2,5 tấn. Và hôm nay, ngày 21-04-2018, trong niềm hân hoan phấn khởi và náo nức của mọi người, nhóm thiện nguyện Từ Tâm kết hợp cùng chính quyền địa phương đã tổ chức buổi Lễ khánh thành cầu An Lạc (Cầu Từ Tâm 01).

Buổi lễ đã được diễn ra trong không khí gần gũi, ấm áp giữa đại diện các thành viên trong nhóm thiện nguyện Từ Tâm, đại diện chính quyền xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và bà con trong ấp. Bà con không giấu được sự vui mừng và xúc động trên khuôn mặt khi mà từ nay bà con đã có thể yên tâm làm ăn, sinh sống cũng không còn phải lo lắng thấp thỏm cho sự an toàn của con cháu mỗi khi cắp sách đến trường.

Chúng tôi – những thành viên trong Nhóm thiện nguyện Từ Tâm cũng không thể diễn tả được hết niềm hân hoan, xúc động của mình khi đây là một trong những hoạt động thiện nguyện đầu tiên của nhóm từ khi thành lập, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của bản thân trên con đường đem đến niềm vui và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Và chúng tôi càng hạnh phúc hơn khi biết rằng tấm lòng của mình đã giúp đỡ được hơn 150 hộ dân trong ấp có cuộc sống thuận tiện hơn.

Cũng trong hôm nay, nhóm thiện nguyện Từ Tâm cũng đã trao tặng 30.000.000 đồng cho gia đình ông Đặng Văn Xạ tại ấp Hưng Trung, xã Hưng Chánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Đại diện nhóm thiện nguyện Từ Tâm trao tặng 30.000.000 triệu đồng cho gia đình ông Đặng Văn Xạ

Được biết, gia đình ông Xạ có một mẹ già năm nay đã ngoài tám mươi, sống cùng với ông và mẹ già là bà Tuyết (vợ ông Xạ), con trai và con dâu ông Xạ cùng 2 cháu nhỏ đang trên tuổi cắp sách đến trường. Bao năm qua cả gia đình bà phải sống chen chúc nhau trong một căn nhà chật hẹp, cũ nát.

Mặc dù được gọi là nhà nhưng thực chất đó chỉ là một túp lều xiêu vẹo được che chắn tạm bợ bằng tôn cũ và lá, vách ván cũng đã mục nát. Mùa khô thì nắng rọi thấu vào từng ngóc ngách trong nhà, mùa mưa thì nước dột khắp nơi, hầu như không còn chỗ nào khô ráo, chưa kể đến việc có thể sập bất cứ lúc nào.

Căn nhà xiêu vẹo được chấp vá từ những mảnh ván cũ

Không những vậy ông trời còn bất công hơn khi lấy đi ánh sáng của từ người con dâu của ông Xạ khi chị đang đi làm thuê, còn bà Tuyết (vợ ông Xạ) thì lại bị bệnh hở van tim và cao huyết áp, chính vì thế việc mưu sinh hàng ngày dường như đặt hoàn toàn lên đôi vai gầy gò khắc khổ của ông Xạ. Mỗi ngày đều phải vất vả dãi nắng dầm mưa, đến việc lo miếng ăn hằng ngày còn khó khăn thì nói chi đến việc sửa sang lại căn nhà – đó thật sự là một ước muốn giản đơn nhưng quá đỗi xa xôi với gia đình ông.

Thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Xạ, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm với 30.000.000 đồng trao tặng, hy vọng có thể giúp gia đình ông Xạ phần nào sửa chữa lại ngôi nhà, để gia đình có thể có một căn nhà kiên cố vững chãi thật sự đi về mỗi ngày, sẽ không còn cảnh thấp thỏm lo âu mỗi khi đêm xuống, mưa về, hay những ngày nắng rọi đến bức cháy cả người. Nhóm cũng hy vọng gia đình sẽ an tâm làm ăn, sớm có tiền chữa trị bệnh tim cho bà Tuyết và lo cho hai cháu nhỏ được học hành đến nơi đến chốn!

Lời cuối cùng, người ta hay bảo “Cứ cho đi rồi bạn sẽ nhận lại”, hãy cho đi bằng tất cả tấm lòng, tình yêu thương mà bạn có, sẽ đến một lúc nào đó những gì bạn cho đi sẽ mang về cho bạn những phần kho báu to lớn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, những giá trị sống vô giá giữa người và người trong cuộc sống này.  Hãy yêu thương và chia sẻ bằng tất cả tâm hồn bạn – đây cũng chính là tiêu chí mà nhóm thiện nguyện Từ Tâm muốn chia sẻ đến mọi người.