LỄ KHÁNH THÀNH 6 CẦU TỪ TÂM 42-47

        Mỗi lần nhóm đến một địa phương nào đó để xây những cây cầu mới, thì trong suốt mấy tháng xây dựng cầu, không khí cả xóm nghèo luôn vui tươi, rộ ràng hẳn lên. Ai nấy đều lấy chủ đề về cây cầu mới làm chủ đề nói chuyện, chia sẻ với nhau. Mấy bác nông dân tranh thủ lúc nghỉ trưa ngồi bên bình trà nói về những khó khăn cái thời mà vùng đất mình ở còn hoang sơ, chưa có đường lộ, chưa có cầu đến cái lúc mà cây cầu ngày một nên hình nên dạng. Các bà các mẹ thì tính toán chuyện để dành thêm tiền mua cho mấy đứa nhỏ chiếc xe đạp mới để đi học. Mà vui nhất chắc là mấy em nhỏ, con nít mà, nhìn cái gì mới cũng ham! Các em có lẽ chưa cảm nhận hết ý nghĩa của những cây cầu, nhưng chúng biết là đường đi học sẽ đỡ vất vả hơn, bạn bè trong xóm có thêm chỗ tụ tập vào mỗi buổi chiều.

        Cứ như vậy mà không khí cả làng quê cứ rộn ràng từng ngày theo sự hình thành của những cây cầu mới. Và đó cũng là không khí chung của bà con trên địa bàn các xã Hương Mỹ và Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam; xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trong suốt mấy tháng nay khi mà 6 cây cầu xây dựng ở những địa phương này đã hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

        Ngày 23/11/2019 vừa qua, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã phối hợp cùng chính quyền các địa phương trên tổ chức lễ khánh thành các cây cầu dân sinh trên địa bàn các xã. Đó là Cầu nối yêu thương số 28-29 (cầu Từ Tâm 42-43) ở xã Hương Mỹ và Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam; Cầu nối yêu thương số 30 (Cầu Từ Tâm 44) ở xã Tân Bình huyện Mỏ Cày Bắc và các Cầu nối yêu thương 31-32-33 (Cầu Từ Tâm 45-46-47) trên địa bàn xã Đức Mỹ, huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh.

        Sáng sớm ngày 23/11 nhóm đã có mặt tại UBND xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc để chuẩn bị làm lễ khánh thành Cầu nối yêu thương số 30 cùng đại diện chính quyền và người dân trong xã. Do lịch trình di chuyển trong ngày nhiều, nên buổi lễ ở đây diễn ra trên tinh thần ngắn gọn nhưng đảm bảo nghi thức và quan trọng nhất là vẫn truyền tải được thông điệp “kết nối yêu thương” đến từng người tham gia. Sau các nghi thức phát biểu của các bên là nghi thức cắt băng rôn khánh thành, nhìn những gương mặt hân hoan và tràn đầy niềm vui của bà con, rồi những bước chân hăng hái đi qua cầu lần đầu, đã làm trái tim của mỗi thành viên đoàn thêm ấm áp và chan chứa biết bao.

        Cầu Từ Tâm 44 được xây dựng với thông số dài 12m, ngang 2,8m và có tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 59.000.000 đồng, trong đó chương trình cầu nối yêu thương của công ty nhựa Tiền Phong tài trợ 25.000.000 đồng, nhóm Từ Tâm vận động hỗ trợ 25.000.000 đồng và địa phương đối ứng 9.000.000 đồng.

        Với việc đưa cầu Từ Tâm 44 vào sử dụng chính thức, đã rút ngắn được khá nhiều quãng đường di chuyển của các xe bán tải cỡ nhỏ trong việc chuyên chở hàng hóa nông sản. Tuyến đường đi lại hằng ngày của người dân cũng được liền mạch và an toàn hơn. Có thể nói, đây sẽ là một tiền đề để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển hơn trong tương lai.

        Sau khi kết thúc buổi lễ khánh thành Cầu nối yêu thương số 30, nhóm đã di chuyển lần lượt đến xã xã Hương Mỹ và Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam để tiếp tục làm lễ khánh thành cho cầu Nối yêu thương số 28 (Cầu Từ Tâm 42) và Cầu nối yêu thương số 29 (Cầu Từ Tâm 43) với kinh phí xây dựng mỗi cầu là 70.000.000 đồng và 69.000.000 đồng.

        Dùng bữa cơm trưa đơn sơ mà ấm áp cùng với chính quyền và người dân địa phương, nghe họ nói nhiều hơn về những suy nghĩ trong ngày vui chung của bà con cả xã mà chúng tôi thấy những việc mình làm tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa biết bao. Đó cũng là động lực để xua tan những mệt mỏi, để đoàn lại lên đường đến với bà con ở huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh chia sẻ những niềm vui mới.

        Ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh là một địa phương rất đặc biệt khi mà sau khi khảo sát nhóm đã tiến hành hỗ trợ xây dựng cùng lúc 3 cây cầu. Tuy nhiên, đây là một sự hỗ trợ hết sức cần thiết vì những cây cầu cũ ở đây đang oằn mình để từng ngày cố gắng nâng đỡ những dòng người qua lại. Sự xuống cấp nghiêm trọng của chúng, nhất là những tai nạn sau mùa mưa vừa qua đã thôi thúc nhóm phải gấp gút triển khai các kế hoạch hỗ trợ kịp thời.

        Vậy là sau gần 2 tháng thi công, 3 cây cầu mới – Cầu nối yêu thương số 31-32-33 (cầu Từ Tâm 45-46-47) cũng được khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của bà con trong xã. Mỗi cầu được thiết kế với thông số ngang 2,8m dài 12m và có tải trọng 2,5 tấn. Kinh phí xây dựng là 59.000.000 mỗi cây, trong đó công ty nhựa Tiền Phong tài trợ 25.000.000 đồn, nhóm Từ Tâm hỗ trợ vận động 25.000.000 đồng và địa phương đối ứng 9.000.000 đồng mỗi cây.

        Tại buổi lễ khánh thành, đại diện chính quyền xã Mỹ Đức thay mặt bà con chia sẻ những niềm vui và lời cám ơn sâu sắc đến công ty Nhựa Tiền Phong, nhóm Từ Tâm và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã chung tay giúp đỡ địa phương xây dựng 3 cây cầu mới, khắc phục những khó khăn về việc đi lại mà bà con đang gặp phải trong nhiều năm qua.

        Tại mỗi buổi lễ khánh thành cầu trong ngày 23/11 Nhóm cũng trao tặng tại mỗi địa phương 10 suất học bổng vượt khó và 10 phần quà hỗ trợ các gia đình khó khăn trong xã. Đồng thời, nhóm cũng tặng những phần quà nhỏ thay cho lời cảm ơn về sự hỗ trợ trong công tác hành chính của UBND các xã, về sự hết mình trong công tác xây dựng của đội thi công để bà con sớm có cầu mới sử dụng.

        Niềm vui hiện hữu trên gương mặt của từng người dân tham gia buổi lễ, cũng là niềm vui chung của những người còn bận công việc đồng án, của các em nhỏ trên giảng đường không thể tham gia cùng bà con trong xã. Tuy nhiên, ắt hẳn trong thời gian diễn ra buổi lễ, tâm hồn của mỗi người dân địa phương đều hướng về những cây cầu mới, nơi mà họ vẫn ngày ngày mong mỏi hoàn thành để cất bước đi qua. Để rồi, trong trái tim mỗi người, sẽ lại lan tỏa một cảm giác ấm áp, dịu dàng, để thấy rằng trong cuộc sống này vẫn còn đó những tình cảm tốt đẹp của con người với con người, để vững tin thêm vào một ngày mai đổi khác, tươi sáng hơn…

        Kết thúc một hành trình dài trong ngày, chuyến xe lại lăn bánh đưa các thành viên đoàn trở về thành phố, trở về với những công việc và bộ bề lo toan của mỗi cá nhân. Đọng lại trong lòng mỗi người đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, cảm giác ấm áp từ những tình cảm chân chất, thật thà của người dân mỗi địa phương đi qua lại len lỏi, như một liều thuốc mát cho tâm hồn để xua đi những áp lực, mệt nhọc. Một hành trình nữa đã kết thúc, một hành trình khác lại mở ra hứa hẹn nhiều cảm xúc phía trước… Hy vọng rằng, mỗi hành trình tới, nhóm lại nhận thêm được nhiều sự quan tâm và đồng cảm của mọi người, để tinh thần nhân ái sẽ được nhân rộng và lan tỏa trong tim mỗi chúng ta!