Cứu trợ bản Sa Ná – Thanh Hóa

        Khoảng 22h ngày 2/8, bão Wipha, cơn bão thứ 3 ở biển Đông, đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Ninh gây gió mạnh, mưa lớn, mất điện diện rộng. Bão sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đến 10h sáng 3/8 ở trên đồng bằng trung du Bắc Bộ, sức gió 40-50 km/h, cấp 6, giật tăng một cấp.

        Mưa to khiến nước lũ từ thương nguồn đổ về, bất ngờ ập xuống bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) vào khoảng 5h00 sáng ngày 03/08, khi người dân đang ngủ nên không kịp chạy. Cơn lũ đã san phẳng 30 ngôi nhà và làm chết và mất tích 10 người.

Lũ cuốn trôi 30 ngôi nhà và 10 người dân ở xã Na Mèo

        Nước sông Luồng và suối Son (chảy qua địa bàn xã Na Mèo) dâng cao và chảy xiết, đã khiến các bản Son, Ché Lầu, Cha Khót, bản Na Poọng và bản Sa Ná của xã Na Mèo bị chia cắt. Việc tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là Sa Ná, tìm kiếm người mất tích gặp khó khăn do mưa lớn và sạt lở đất lan rộng.

        Nằm bên dòng suối Son, bản Sa Ná, xã Na Mèo có 74 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào Thái.

Người dân nhiều địa phương tại Thanh Hóa gồng mình đối phó với mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3

        Với mong muốn chia sẻ một phần nỗi mất mát quá lớn này của bà con bản Sa Ná – xã Na Mèo, nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm (TNTT) đã vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”. Chỉ sau hơn 1 tuần phát động, Nhóm đã quyên góp được số tiền 150 triệu đồng, và quyết định đến tận nơi để trực tiếp trao tận tay bà con.

Đoàn công tác đại diện cho nhóm TNTT có mặt tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn tiến hành khảo sát và thống nhất số lượng quà hỗ trợ theo tình hình thực tế

        Sáng 25/8/2019, sau hơn 7 tiếng di chuyển từ Hà Nội, đoàn công tác đại diện cho nhóm TNTT đã có mặt tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Quả thật, “Trăm nghe không bằng một thấy”, dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước, các thành viên trong đoàn vẫn cảm thấy rùng mình trước sức tàn phá khủng khiếp của cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra cách đây đã 2 tuần. Những căn nhà đổ nát chất chồng lên nhau, một lượng lớn rác thải từ thượng nguồn theo dòng nước lũ đổ dồn về, khiến cho bản Sa Ná tan hoang như một vùng đất chết.

Nhà cửa bị cuốn trôi, đổ nát chất chồng lên nhau

Lượng lớn rác thải từ thượng nguồn theo dòng nước lũ đổ dồn về, khiến cho bản Sa Ná tan hoang như một vùng đất chết

        Với sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng và chính quyền xã, đoàn công tác của Nhóm TNTT đã trực tiếp trao tặng cho 43 hộ dân bao gồm: 6 hộ có người chết và mất tích, mỗi hộ là 5 triệu đồng; 23 hộ có nhà cửa bị cuốn trôi hay sập hoàn toàn, mỗi hộ là 4 triệu đồng; 14 hộ bị thiệt hại về tài sản, mỗi hộ là 2 triệu đồng. Đây có thể không phải là một số tiền quá lớn, nhưng chứa đựng tấm lòng của các nhà hảo tâm, muốn chia sẻ với bà con vùng lũ trong hoàn cảnh khó khăn do thiên tai gây ra. Nhóm hy vọng rằng, chính quyền địa phương sẽ tranh thủ được nhiều nguồn kinh phí để khôi phục cơ sở hạ tầng bị tàn phá, và với sự hỗ trợ của nhiều hội – nhóm thiện nguyện, bà con bản Sa Ná sẽ xây lại nhà cửa, phát triển sinh kế và dần dần ổn định cuộc sống.

Những phần quà hỗ trợ được trao đến tận tay các hộ gia đình chịu thiệt hại do lũ

        Qua những hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa như thế này, Nhóm TNTT nhận thấy rằng, tình dân tộc – nghĩa đồng bào vẫn đầy ắp trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam, mà nếu biết cách khơi dậy thì sẽ tạo nên một nguồn lực không nhỏ, giúp cho nhiều mảnh đời vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống. Nhóm TNTT xin cám ơn những tấm lòng vàng của các anh chị đã đóng góp cho nhiều hoạt động của nhóm trong thời gian qua, và rất mong các anh chị sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Nhóm trong thời gian tới!