Hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TPHCM và Bình Dương

NHÓM THIỆN NGUYỆN TỪ TÂM

CHUNG TAY CÙNG NGƯỜI DÂN SÀI GÒN VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19

 

        Chưa bao giờ Sài Gòn lại im ắng đến lạ thường như bây giờ. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, rồi diễn biến phức tạp, với số ca bệnh tăng lên chóng mặt từng ngày, Thành phố đã ban hành và siết chặt nhiều chỉ thị để hạn chế người dân ra đường để phòng chống dịch. Trong những ngày này, không còn tiếng còi xe in ỏi ngoài đường, tiếng chuyện trò rôm rả dọc theo các hàng quán ven đường, mà lâu lâu chỉ có tiếng còi xe cứu thương, của lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ phong tỏa, đưa người dân đi cách ly.

        Nhưng, đâu đó trong các con hẻm ở Sài Gòn lúc này, luôn có những căn bếp ngày đêm đỏ lửa, rộn rã tiếng cười nói của những người tham gia, ngày ngày chuẩn bị những suất cơm nghĩa tình để gửi đến nơi tuyến đầu chống dịch, lan tỏa thêm tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay vượt qua khó khăn trong những ngày dịch bệnh hoành hành. Và bếp ăn Từ Tâm là một trong số hàng trăm căn bếp từ thiện đó.

        Được sự kêu gọi từ Đại Đức Thích Minh Đạo – trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ (Tp. Thủ Đức – Tp. HCM), nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm Tp. HCM (Nhóm Từ Tâm) đã lan tỏa đến các anh chị em là thành viên trong nhóm cùng chung tay đóng góp để đồng hành cùng người dân TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bắt đầu với công suất dự kiến 1.000 suất ăn mỗi ngày, phục vụ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch như y bác sĩ, lực lượng dân quân, quân đội, công an, tình nguyện viên tham gia chống dịch; và các lực lượng yếu thế trong xã hội như: người vô gia, người neo đơn, các trường hợp F1 không đủ khả năng chi trả chi phí,…

        Từ ngày 07/07/2021, bếp ăn Từ Tâm, mượn cơ sở của bếp ăn trường Tiểu học Lương Thế Vinh (số 01, đường Dân Chủ, P.Bình Thọ, Tp.Thủ Đức), đã bắt đầu nấu những phần cơm đầu tiên bao gồm cả cơm chay và cơm mặn để gửi đi khắp các mặt trận. Sau bốn ngày đầu tiên, nhận thấy nhu cầu thực tế của xã hội rất cao, nên Đại Đức Thích Minh Đạo đã quyết định tăng lên 1.400 suất, rồi đến tuần trước là hơn 2.000 suất cơm mỗi ngày để giúp đỡ người dân toàn thành phố.

        Nghĩa cử tương trợ cao đẹp ấy đã nhanh chóng lan tỏa đến các thành viên trong nhóm, rồi các thành viên ấy lại lại tỏa đến người thân, bạn bè của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, sau gần 3 tuần vận động, các Phật tử chùa Nam Thiên Nhất Trụ và tập thể Nhóm Từ Tâm đã đóng góp hơn 693 triệu đồng (trong đó các thành viên Nhóm Từ Tâm đóng góp 296,7 triệu), hàng tấn lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ cho bếp ăn Từ Tâm.Từ sáng sớm, trong căn bếp mỗi người một việc, từ việc phân loại, sơ chế nguyên liệu đầu vào, đến nấu nướng rồi phân chia các suất ăn đến từng khu vực, ai ai cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất phần việc của mình, để các suất cơm được gửi đi kịp thời. Trong không khí tất bật ấy, vẫn chan chứa tình cảm ấm áp của các Phật sự viên, tình nguyện viên, và cả tiếng cười nói nhằm động viên nhau cùng cố gắng chung tay với Thành phố nghĩa tình chiến thắng đại dịch.

        Trước tình hình diễn biến vẫn còn rất phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Tp.HCM, Ban điều hành Bếp ăn Từ Tâm đã thống nhất nâng cao công suất, mở rộng quy mô bếp để phục vụ thêm ngày càng nhiều địa điểm phong tỏa, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Hiện tại, Ban điều hành đang làm việc với chính quyền địa phương tìm được nơi phù hợp đặt cơ sở 2 của Bếp ăn Từ Tâm. Từ ngày 19/07/2021, 2 cơ sở bếp sẽ hoạt động với công suất 3.500 suất mỗi ngày, và tăng lên 4.000-5.000 suất trong những ngày tới. Những suất cơm không chỉ giúp no lòng qua cơn đói, mà còn tiếp thêm tinh thần, ý chí kiên cường, để mọi người biết rằng, vẫn luôn có một hậu phương phía sau hỗ trợ hết mình cho tuyến đầu chống dịch, và sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến cam go, đầy thách thức này!

        Trước đó, vào những ngày giữa tháng 06/2021, khi dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu diễn biến nhanh và phức tạp, nhu cầu đối với các trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều trị ngày càng cao. Trong thời gian này, Nhóm Từ Tâm cũng đã nhanh chóng vận động các thành viên cùng tham gia trao tặng trang thiết bị cho các cơ sở y tế tuyến đầu. Chỉ sau hơn 1 tuần vận đồng, các thành viên Nhóm đã đóng góp hơn 114 triệu đồng để mua khẩu trang y tế 3M trao tặng cho các bệnh viện.

        Ngày 22/06/2021 Anh Nguyễn Ngọc Tâm đã đại diện cho Nhóm Từ Tâm trao tặng 1.350 khẩu trang 3M 9502+ N95 và 4.837 khẩu trang 3M 9501 N95 cho bệnh viện Nhi Đồng 2, với tổng trị giá hơn 107 triệu đồng. Đồng thời, ngày hôm đó một mạnh thương quân Nhóm Từ Tâm cùng tặng thêm cho bệnh viện này 10.000 khẩu trang y tế VJ. Care 2. Sự hỗ trợ kịp thời của nhóm Từ Tâm đã phần nào giảm tải áp lực về sự thiếu hụt vật tư y tế trong thời gian này ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 nói riêng, và ngành Y tế TP.HCM nói chung.

        Dịch bệnh vẫn còn đó với những diễn biến phức tạp khôn lường, tuy nhiên giữa gam màu tối nơi tâm dịch lại bừng lên những điểm sáng của tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Với tinh thần ấy, và ý chí kiêng cường vốn đã thấm nhuần trong tư tưởng của mỗi người dân nước Việt, mọi người sẽ cùng nhau đồng lòng bước qua thời kỳ khó khăn chưa từng có tiền lệ này. Ngày mai với một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn vẫn đang chờ chúng ta ở phía trước, hãy cũng nhau vững tin để bước đi! Cuộc sống bình thường sẽ sớm quay lại với người dân, và những chuyến hành trình kết nối yêu thương của Nhóm Từ Tâm vẫn sẽ tiếp tục tìm về với những miền đất mới!