CHUNG TAY XOA DỊU PHẦN NÀO CƠN KHÁT NƯỚC SẠCH CỦA BÀ CON VÙNG HẠN MẶN BẾN TRE

        Trong nhiều năm trở lại đây, chưa năm nào nước mặn xâm nhập nội đồng sớm và sâu như năm nay. Hàng loạt các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ như Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đang hứng chịu các đợt hạn mặn khốc liệt. Nước ngọt trở nên vô cùng khan hiếm, nhiều nơi bà con phải mua với giá cao – lên đến vài trăm nghìn mỗi mét khối để đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày.

        Đồng cảm với nỗi vất vả của bà con, Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã vận động các anh chị em trong và ngoài Nhóm, cùng chung tay chia sẻ, giúp bà con vượt qua cơn khát nước sạch. Chỉ sau 2 tuần phát động, Nhóm đã vận động được hàng trăm triệu đồng, và đã kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ bà con một số xã thuộc các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

        Từ ngày 25/03/2020, Nhóm TNTT bắt đầu triển khai chương trình tặng nước sạch miễn phí cho bà con xã An Hóa, và xã An Phước – huyện Châu Thành. Nhóm đã vận động công ty TNHH XNK Mekong và Nhà máy nước Châu Thành mỗi đơn vị ủng hộ hàng trăm mét khối nước sạch. Nhóm đã mua 2 bồn chứa nước, mỗi bồn dung tích 5m3 đặt ở 2 điểm thuận tiện, và thuê xe bồn chở nước liên tục châm nước vào bồn. Không thể diễn tả hết nỗi vui mừng của bà con trên địa bàn, khi được nhận những can nước ngọt nghĩa tình từ những nhà hảo tâm của Nhóm TNTT, đến với bà con vùng quê nghèo của quê hương Đồng Khởi. Tổng kinh phí của chương trình này là hơn 40 triệu đồng, cung cấp cho bà con hơn 300 mét khối nước sạch hoàn toàn miễn phí!

Chương trình tặng nước ngọt cho người dân xã An Hóa và An Phước
Những chuyến xe lần lượt đưa nước về cho bà con
Người dân cùng nhau san sẻ nguồn nước ngọt quý hiếm, mỗi gia đình chỉ lấy đủ lượng nước cần dùng

        Nếu như ở các thành phố lớn, nước sạch vào từng nhà, từng phòng được cung cấp quanh năm, suốt 24 giờ trong 7 ngày (trừ những khi phải bảo trì hệ thống hoặc sự cố đột xuất), thì ở nhiều vùng quê, nhà nào cũng phải có dụng cụ chứa nước để trữ nước mưa hoặc nước giếng khoan. Nhà khá giả thì xây bể chứa bằng xi măng, hoặc mua nhiều lu, mái, kiệu… xếp ở 2 bên hiên nhà. Đối với những gia đình mà hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn thì một cái lu hoặc thùng nhựa cũng là một tài sản có giá trị.

        Được sự tài trợ của công ty Nhựa Hiệp Thành với 50 chiếc thùng nhựa dung tích 220 lít, Nhóm đã mua thêm 160 chiếc, để tặng cho bà con ở 3 xã Tân Bình (Mỏ Cày Bắc), Cẩm Sơn và Tân Trung (Mỏ Cày Nam), tỉnh Bến Tre. UBND mỗi xã chọn ra 70 hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn để nhận quà của Nhóm. Ngày 28/03/2020 vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, Chính phủ yêu cầu không tập trung đông người, đại diện của Nhóm vẫn về đến tận nơi, trao tận tay bà con những tình cảm của anh chị em trong Nhóm.

Trao tặng thùng nhựa cho người dân xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc
Người dân xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam vui mừng vì được tặng thùng chứa nước
Những chiếc thùng trao tặng tay cho bà con xã Tân Trung, Mỏ Cày Nam

        Thật xúc động khi chứng kiến những nụ cười rạng rỡ của bà con, loay hoay để chiếc thùng nhựa to lên xe đạp sao cho thật gọn để đem về nhà. Có một bác lớn tuổi xúc động bày tỏ: “Mừng quá chú ơi! Thùng lớn thế này chứa được nhiều nước lắm. Có cho gạo, tui cũng không mừng bằng cho cái thùng này!”. Nghe tâm sự của bà con, nỗi vất vả sau một chặng đường dài, khởi hành từ 5h00 sáng, giữa cái nắng oi ả dường như không còn nữa.

Người dân vận chuyển thùng nước về nhà trong niềm hân hoan, phấn khởi
Các hộ ở gần UBND tranh thủ đi bộ mang khiêng thùng về nhà

        Rong ruổi ở nhiều địa bàn của tỉnh Bến Tre, chúng tôi chứng kiến rất nhiều nhóm thiện nguyện khác đang triển khai các hoạt động tặng máy lọc nước, khoan cây nước, tặng thùng và cung cấp nước miễn phí cho bà con. Thế mới thấy, nhu cầu nước sạch của bà con trong đợt hạn này lớn như thế nào, và tình tương thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của cộng đồng vẫn lan tỏa khắp nơi. Chẳng hạn như câu chuyện của một nhóm lái xe thuộc tổ chức Bạn hữu đường xa đang tặng nước sạch cho bà con xã Cẩm Sơn mà chúng tôi có dịp trò chuyện. Các bạn trẻ ấy chẳng cần ai vận động, ngày cuối tuần tự nguyện góp tiền, mua nước sạch, mua xăng dầu đổ vào xe để chở miễn phí đến tận nơi cho bà con mà không đòi hỏi bất kỳ một quyền lợi nào. À – thật ra cũng có đấy! Họ đề nghị chính quyền xã cấp cho họ Giấy xác nhận xe của họ đang làm việc từ thiện, để được miễn phí qua cầu qua phà, nhằm có thêm tiền để chở được nhiều chuyến hơn!

Nhóm Bạn Hữu đường xã tự nguyện mua nước và chở đến phát tận tay cho bà con
Cuộc sống này vẫn còn nhiều hành động đẹp và dễ thương biết bao!

        Chia tay bà con Bến Tre, chúng tôi trở về TP.HCM, lòng vẫn còn vương vấn bởi những niềm vui và nụ cười của những người dân chất phác, hiền hậu của xứ dừa. Mong sao, món quà nhỏ từ tấm lòng của các anh chị em trong Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm sẽ phần nào giúp cho bà con vơi bớt nỗi vất vả của đợt hạn măn khốc liệt năm nay. Xin tri ân tấm lòng của tất cả các anh chị em trong gia đình TNTT và nhất là của anh Tài & chị Yến (công ty Nhựa Hiệp Thành) đã nhiệt tình ủng hộ chương trình này. Nhóm rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay và lan tỏa yêu thương của tất cả mọi người trong những chương trình thiện nguyện sắp tới.