Bố mẹ “é.p” con làm 10 việc này, tương lai trẻ biết ơn cha mẹ suốt đời

 

Giáo dục con trẻ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Để nuôi dạy con cái thành ᴄông hưởng lợi suốt đời, bố mẹ phải chọn được cho mình những cách giáo dục con đúng đắn và sáng suốt, dưới đây là 10 việc bố mẹ nên “ép” con làm càng sớm càng tốt.

Các bậc phụ huynh hãy xem mình đã “ép” con làm được những việc gì và còn việc gì chưa thực hiện được nhé!

William James – nhà tâm lý học người Mỹ từng nói: “Gieo một hành động sẽ thu lại được một thói quen, gieo một thói quen sẽ thu lại được một tính cách và gieo một tính cách sẽ thu lại được một vận mệnh.”

Câu nói này đại ý là, vận mệnh của mỗi chúng ta được quyết định bởi tính cách của chúng ta. Mà tính cách thì hình thành từ thói quen. Thói quen tốt sẽ hình thành tính cách tốt và ngược lại. Sức mạnh của thói quen mạnh hơn rất nhiều so với suy nghĩ của chúng ta, nó có thể đưa một người lên thiên đường nhưng cũng có thể tiễn một người xuống địa ngục.

Vậy thói quen của con người nên được hình thành vào thời điểm nào? Câu trả lời đó là khi mỗi người còn là một đứa trẻ. Chẳng thế mà ông bà ta từ xưa đã có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”.

Kỳ thực, thói quen xấu sẽ đưa trẻ rời xa con đường đúng đắn, thói quen tốt có thể thúc đẩy trẻ dũng cảm, mạnh dạn tiến về phía trước trên con đường mang tên cuộc đời.

Người xưa có câu: “Tính tương cận, tập tương viễn”, con người khi mới sinh ra, tính lình đều như nhau cả, chỉ là trong quá trình trưởng thành, chịu ảnh hưởng của môi trường hoàn cảnh mà tập tính, thói quen trở nên khác nhau mà thôi. “Từ tốt trở thành xấu chỉ trong một khắc, từ xấu muốn trở nên tốt phải mất cả năm”, câu nói này quả không sai.

Thói quen tốt là đọc sách có thể biến mất chỉ trong tích tắc, thay thế cho thói quen tốt đó là thói quen cày game trên mạng; Thói quen xấu là hút lhuốc lá muốn cai, rất muốn cai nhưng để cai được phải mất rất nhiều thời gian.

Chính vì vậy, chỉ có hình thành thói quen tốt từ nhỏ, mới có thể khiến đứa trẻ lớn lên được hưởng ích lợi cả đời. Dưới đây là 10 việc – tương đương với 10 thói quen bố mẹ nên cố gắng “ép” con làm càng sớm càng tốt.

  1. Có việc cần làm sớm nhất có thể, không để nước đến chân mới nhảy

Nhiều người hiện nay lhường mắc chứng bệnh “cao su”, nước đến chân mới nhảy. Những người này thuộc nhóm thiếu thói quen xử lý mọi việc theo hướng sớm nhất có thể.

Do đó, hãy hình thành cho trẻ thói quen này, như thế trẻ sẽ có đủ thời gian để ứng phó với những việc phát sinh, từ đó hình thành nên một tâm thái ung dung tự tại, không vội vã mà hỏng việc.

Chẳng hạn như nhất định phải yêu cầu trẻ làm xong bài tập mới được đi chơi…

  1. Hình thành một nếp sống có quy luật, phép tắc

Có thể nói, sinh hoạt có quy luật là một trong những nhân tố giúp cơ thể khỏe mạnh. Giờ giấc đảo lộn, thời gian ăn cơm không cố định, chơi điện lử thâu đêm… đây chính là những biểu hiện điển hình của việc thiếu khả năng tự kiểm soát bản thân.

Và như đã nói, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con hình thành nên thói quen sinh hoạt có nề nếp, quy luật, ví dụ mỗi ngày dậy vào lúc mấy giờ, ăn cơm vào giờ nào, làm bài tập vào giờ nào, đọc sách mấy lần, mấy giờ đi ngủ…

Thực tế, sinh hoạt có giờ giấc, khi lớn lên trẻ có thể tự quy hoạch cuộc đời mình, tự lên kế hoạch cho mọi việc và có tính kiên nhẫn cao hơn hẳn những đứa trẻ sống không có quy luật.

  1. Tham gia vào việc nhà, hình thành tính trách nhiệm

Phụ huynh đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, chưa thể làm giúp mình việc gì. Hãy để trẻ làm những việc vặt vừa sức trong nhà, việc này có thể giúp trẻ hình thành nên tính trách nhiệm cần thiết suốt đời.

Hãy để trẻ cảm nhận và hiểu rõ mình là một thành viên trong gia đình, phải có nghĩa vụ đảm đương gánh vác một số việc nhất định. Trẻ hình thành được thói quen làm việc nhà sau này sẽ có lợi cho tương lai, khi chúng lớn lên, xây dựng gia đình của riêng mình.

  1. Dạy trẻ dám thử sức, dám hoài nghi

Trên thế giới này không có một con đường nào có thể chắc chắn dẫn đến thành ᴄông. Trong cuộc sống luôn có những yếu tố tiềm ẩn, thiên biến vạn hóa không dễ dàng nắm bắt.

Do đó, muốn thành ᴄông phải có dũng khí, phải dám thử. Trong bối cảnh chưa thể xác định chắc chắn, tinh thần mạo hiểm sẽ là nguồn tài nguyên hiếm có nhất. Hãy cổ vũ trẻ dám thử, và cũng nên cổ vũ trẻ dám hoài nghi bằng cách bồi dưỡng sự tự tin, tinh thần dám gánh vác và tư duy độc lập.

  1. Hình thành thói quen đọc sách

Bố mẹ nhất định phải để trẻ đọc một lượng sách thật lớn, vì việc đọc rất quan trọng. Không cần giới hạn cho trẻ phải đọc sách nổi tiếng hay sách theo chủ đề nào đó, hãy để trẻ đọc những gì chúng hứng thú. Chỉ cần để trẻ hình thành nên thói quen này, ngồi yên và đọc sách là được.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên là những người thích đọc sách, thường xuyên đọc sách cùng con, như thế sẽ tạo thêm hứng thú và động lực cho trẻ.

Bởi sách là nguồn kiến thức vô hạn, từ sách trẻ sẽ có một kho từ vựng phong phú, nâng cao khả năng viết lách, mở rộng kiến thức, nâng cao khả năng diễn đạt…

  1. Có sai buộc phải sửa, không được tái phạm lần 2

Khi trẻ phạm lỗi, chớ vội nóng nảy nhưng không cho phép lặp lại lần thứ 2. Nếu còn tái phạm sẽ không được tha thứ. Hãy chỉnh đốn sai phạm cho trẻ và dạy trẻ hình thành nên thói con sửa sai, phản tỉnh lại thói quen, lời nói và hành động của mình.

  1. Học cách lựa chọn, biết cho đi và giữ lại

Chúng ta đều hiểu rằng đời người phải có cho đi, mới có nhận lại, nhưng khi thực sự cần cho đi, ᵭặc biệt là khi phải từ bỏ những gì mình thích nhất, chúng ta lại rơi vào đau khổ tiếc nuối.

Từ nhỏ bồi dưỡng cho trẻ khả năng lựa chọn, kiến thức về việc cho đi, giữ lại cũng như thói quen tư duy, điều này giúp con bạn khi đối mặt với những vấn đề lớn sau này sẽ không bị bối rối, đồng thời trẻ cũng sẽ có mục tiêu rõ ràng cho mình.

Người càng sớm có mục tiêu cho mình thì cơ hội thành ᴄông càng cao.

  1. Việc của mình tự mình làm

Con người sống một đời, có rất nhiều thói quen hình thành từ tấm bé. Như hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh – Phổ Nghi từ nhỏ đã được chăm theo kiểu: Cơm đưa đến miệng thì há miệng, quần áo đưa đến người thì chỉ việc dang tay ra mặc, ra ngoài đều có người đưa đón…

Đến khi trở thành bình dân, ông hầu như không biết tự sắp xếp cuộc sống của mình, áo mặc ngược, cúc đóng lệch, có lần quét đường thậm chí còn lạc mất đường về. Con người ai cũng phải biết việc cơ bản nhất là tự chăm sóc bản thân. Cuộc sống phải tự mình trải qua, đó mới là nhân sinh. Như thế, khi có một ngày bố mẹ nên buông tay, mới có thể quá lo lắng, con cái cũng không quá sợ sệt.

  1. Học cách lắng nghe, vui vẻ giúp đỡ người khác

Bố mẹ trước tiên hãy chịu khó lắng nghe con nói. Lắng nghe con nói là sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho trẻ, làm được việc này, bố mẹ mới có thể dạy con lắng nghe mình và những người khác, hiểu cho người khác.

Hãy dạy trẻ học cách tôn trọng ý kiến của người khác và vui vẻ giúp đỡ những người xung quanh. Việc này rất quan trọng khi trẻ trưởng thành và tham gia vào các mối quan hệ trong xã hội. Người có khí chất, thấu hiểu và chia sẻ sẽ luôn có những mối quan hệ xã hội rộng rãi.

  1. Khống chế cảm xúc của bản thân

Bố mẹ đừng nghĩ rằng trẻ nhỏ mà muốn khóc là khóc muốn cười là cười, muốn cáu giận là cáu giận. Thực ra kiểm chế cảm xúc là việc mà một con người phải làm cả cuộc đời. Cảm xúc của trẻ nhỏ cũng cần có không gian để trút xả và cũng cần có thói quen khống chế, điều tiết.

Chẳng hạn trẻ gặp phải vấn đề khó, không kiên nhẫn, hãy nói với trẻ gặp khó khăn mà tỏ ra chán nản, bực dọc không mang lại lợi ích gì, chẳng bằng cứ làm những việc nhỏ dễ dàng hơn, đợi khi bình tâm lại, con sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề trước đó.

Nếu con chưa hình thành được những thói quen tốt này, vậy thì ngay từ bây giờ, bố mẹ nên “ép” trẻ đi là vừa nếu muốn sau này, trẻ có thể tự chăm sóc tốt cho cuộc đời mình.

“Điều may mắn nhất đời tôi là không sinh con gái”

Có con gái, khi nhỏ thì phải bảo vệ chúng khỏi “yêu râu xanh”, đến tuổi lấy chồng thì lo không yêu được người tử tế. Với nhiều bà mẹ, có một cô con gái là điều tuyệt vời. Có con gái, mẹ có thêm một người bạn để thủ thỉ, tâm sự, cùng mẹ chia sẻ sở thích mặc váy, cài nơ, chụp ảnh, làm điệu… Có con gái, mẹ sẽ có thêm người san sẻ việc nhà, góc bếp cũng có thêm một người chủ đảm đang.

Thế nhưng, với bà mẹ có nick name Linnie Nguyen thì hoàn toàn khác. Bà mẹ của hai người con trai tuyên bố: “Điều may mắn nhất của một người làm mẹ như tôi đến thời điểm này là không sinh con gái”. Và lý do chị đưa ra khiến nhiều người “giật mình”: “Sinh ra con gái rồi chắc cả đời phải đau lòng vì nó”.

Trích nguyên văn bài viết của chị Hương Linh:
Điều may mắn nhất của một người làm mẹ như tui đến thời điểm này là đã không sinh ra con gái. Mặc dù nhìn bé gái như một đám mây hồng chạy qua chạy lại, tui thèm nhểu nước miếng nhưng qua cuộc đời nhiều người đàn bà quanh tui, tui thấy sinh con gái ra rồi cả đời chắc phải đau lòng vì nó.

Con gái từ nhỏ đã phải lo bảo vệ từng chân tơ kẽ tóc khỏi đám yêu râu xanh, râu đỏ đóng vai bác hàng xóm, ông cạnh nhà…Con gái lớn một chút lại cũng phải dạy cho kỹ nếu không muốn mang tiếng nứt mắt ra đã thế này thế nọ. Con trai yêu sớm được gọi là đào hoa, con gái yêu sớm gọi là đĩ non. Con gái đến tuổi chính đáng để yêu lại phải lo nó yêu người không tử tế hoặc yêu lầm đường. Đàn ông có vợ yêu con gái mình thì gọi là một chút ngoài luồng, con gái mình yêu đàn ông có vợ thì bị gọi là 4, NT3 (người thứ ba).

Lấy chồng rồi lại phải lo con gái mình sống sao cho vừa ý chồng, vừa lòng từ trên xuống dưới đại gia đình chồng. Con trai lười chảy thây được coi như chuyện đương nhiên,con gái trót ngủ quên bị gọi là đồ ăn hại. Có con gái cũng phải nai lưng dạy nó nữ công, lễ Tết dăm ngày cũng phải sắp được mâm cúng cho tử tế. Con trai ngày lễ đi chơi cho nó thoáng người, con gái mà đi chơi thì là loại đú đởn.

Có con gái sinh ra đủ miệng đủ mồm, lại phải dạy nó cách câm nín. Người ta khác máu tanh lòng không phân biệt tranh luận và cãi lại, nên lỡ con gái có biện giải đôi câu, ngay lập tức bà thông gia sẽ gọi bảo mình là không biết dạy con. Con trai tuỳ ý đập phá đồ đạc được gọi là nam tính cáu giận, con gái lỡ nói lại một câu là vô giáo dục ngay.

Có con gái lại lo sống lo chết lúc mang thai sinh đẻ. “Cháu bà nội tội bà ngoại” xưa đến giờ, con gái sinh nở chỉ có mẹ là đau lòng nhất, lo lắng từng miếng ăn cho có sữa, từng ngọn gió lọt sợ con hậu sản. Đàn ông được quyền chơi gái lúc vợ kiêng cữ vì giải quyết sinh lí, đàn bà lỡ có ghen thì bị nói là loại không biết điều.

Có con gái, cháu ngoại sinh ra lỡ khó tính khóc đêm, thương con người còn yếu nên đêm nào cũng thức dỗ cháu cho con chợp mắt. Cháu lỡ khóc to một tiếng là con rể chạy sang cằn nhằn. Nửa đêm ấy, con rể thức chơi game xem đá bóng, con gái xanh như tàu lá vì tắc sữa, vì kiệt sức.

Đẻ con gái đã thấy trăm đắng nghìn cay chưa? Biết nuôi con gái khổ gấp vạn lần một đứa con trai chưa? Cảm ơn ông trời cho con đẻ hai thằng con trai. Con hứa sẽ dạy chúng nó cách trân quý người con gái mà chúng gắn bó…

Chị xem bé gái như những “đám mây hồng”, nhiều lúc nhìn chúng chạy qua, chạy lại thấy thèm “chảy nước miếng”. Nhưng, chứng kiến cuộc đời của nhiều đàn bà xung quanh, chị lại thấy đời nữ nhi… quá khổ.

Có con gái, khi nhỏ thì phải bảo vệ chúng khỏi đám “yêu râu xanh”, lớn lên lại phải dạy dỗ cẩn thận từng chân tơ, kẽ tóc để chúng không bị chửi là “đĩ non”, đến tuổi lấy chồng thì lo không yêu được người tử tế, lấy chồng rồi lại chật vật chuyện “nữ công gia chánh”, đối đãi với nhà chồng…

Thấy “đẻ con gái trăm đắng nghìn cay, nuôi con gái khổ gấp vạn lần một đứa con trai” nên bà mẹ trẻ cho rằng mình may mắn. Nhiều người đồng ý với quan điểm của bà mẹ hai con, cho rằng, con gái sinh ra đã phải chịu thiệt thòi, càng lớn lại càng thấm đủ nỗi đắng cay nên “không có thì đỡ phải thương”.

“Tôi cũng đẻ con gái đây. Cứ mỗi lần nhìn nó vô tư nô đùa rồi nghĩ đến tương lai của nó là lại muốn khóc. Không biết con mình sẽ được vô tư như thế này bao lâu nữa”. nick name Tracy Dinh viết. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại kịch liệt phản đối quan điểm này. Họ cho rằng, quan điểm của Linnie Nguyen chỉ phù hợp với thời phong kiến. Thời nay, tư tưởng trai, gái đã thoáng hơn nhiều nên con gái không phải chịu nhiều thiệt thòi nhiều đến vậy.

Thậm chí, một số người còn “ném đá” bà mẹ trẻ vì không sinh được con gái nên mới phải ngậm ngùi viết ra những dòng tâm sự cay nghiệt này. Bà mẹ hai con khẳng định, chị hoàn toàn tôn trọng ý kiến của mọi người dù đồng tình hay phản đối bởi, chị là một người rất yêu con gái. Tuy nhiên, chị không cho rằng, tư tưởng xã hội đang dần thoáng hơn và vì thế phái nữ bớt thiệt thòi hơn.

“Phụ nữ thời nay đỡ áp lực vì đàn ông bớt gia trưởng và biết chia sẻ với vợ nhiều hơn. Nhưng mô hình gia đình phương Đông vẫn luôn gắn người phụ nữ với nhà chồng, mà “khác máu tanh lòng” nên phần nhiều vẫn khổ. Chưa kể, định kiến xã hội thì ngày càng khắc nghiệt, yêu cầu đàn bà phải “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nếu ở nhà chu toàn việc nội trợ thì bị cho là ăn bám. Thế nên, tuy thoáng về mặt tư tưởng nhưng lại gò bó hơn về mặt trách nhiệm”, chị Hương Linh nói.

Nguồn: Internet