7 điều cha mẹ thông minh dạy con ngay từ sớm, lớn lên chẳng phải lo con nghèo khổ

Khi trẻ đến ở độ tuổi học hỏi, khám phá thế giới và đang dần bộc lộ cái tôi của riêng mình. Bậc làm cha mẹ phải vô cùng khéo léo để dạy dỗ giúp con tự chủ được trong cuộc sống, không phải lo nghèo khổ về sau nàу.

Albert Einstein – nhà vật lý nổi tiếng từng nói: “Giáo dục là cái còn lại, nếu người ta lỡ quên hết mọi thứ đã học ở trường”. Câu nói của ông có nghĩa là giáo dục tinh thần là điều mà con người ta không thể nào quên được và để có thể hình thành nên một con người, thứ mà ta cần chú trọng chính là thói quen.

Bố mẹ thông minh sẽ không lựa chọn để lại cho con núi vàng núi bạc, mà sẽ lưu lại cho thế hệ sau nàу những bài học làm người quý báu. Để con có được một cuộc sống tốt đẹp về sau mà không lo nghèo khổ, các bậc phụ huynh hãy luôn ghi nhớ dưỡng thành cho con trẻ 10 thói quen dưới đây:

  1. Tôn trọng người khác

Trước hết, cha mẹ hãy dạy con cáсh kiên nhẫn lắng nghe người khác nói chuyện và không bao giờ được cắt ngang lời nói của đối phương, bởi điều đó không chỉ thể hiện đạo đức mà còn bộc lộ trí tuệ của một con người.

Người không biết lắng nghe sẽ không biết cáсh thấu hiểu và cảm thông, từ đó dẫn đến cuộc sống cô ᵭộс và đau khổ. Giữa một đám đông, người thông minh nhất chính là người biết cáсh lắng nghe. Người vội vàng chen ngang thường không nói được những điều sáng suốt, chỉ có những người yên lặng lắng nghe lời người khác từ đầu chí cuối mới có thể tổng hợp được những quan điểm hay, từ đó đưa ra được ý kiến đúng đắn nhất.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, một bào thai vài tháng tuổi đã biết cáсh lắng nghe, tuy nhiên phải mất đến vài năm một đứa trẻ mới có thể nói được những câu có nghĩa. Như vậy có nghĩa là con người cần phải học nghe trước rồi tới học nói thì mới là “thuận theo tự nhiên”.

  1. Nói được làm được

Giữ chữ tín là bài học vô cùng quan trọng trong bài học đạo đức. Và có đôi khi, người ta chẳng thể ngờ được việc giữ chữ tín lại có thể đem đến cho bản thân nhiều lợi ích đến vậy. Một người không có được sự tin tưởng từ người khác sẽ chẳng bao giờ có chỗ đứng cao và chẳng thể thành được đại sự.

  1. Không quên trách nhiệm

Có thể nói, một người luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu sẽ có động lực hoàn thành mục tiêu cao hơn, đồng thời cũng gây dựng được sự tín nhiệm và nể phục trong mắt người khác. Ngược lại, một người luôn trốn tránh trách nhiệm sẽ nhận lại những cái nhìn khinh bỉ và sự coi thường từ đám đông.

Ngoài ra, người vô trách nhiệm còn dễ gây ra tổn thương cho những người quanh mình. Trong xã hội hiện đại, làm việc tập thể đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, do đó, trách nhiệm của mỗi người cũng càng tăng cao, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bản thân người đó, mà còn liên luỵ đến hàng loạt những người khác.

  1. Biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Với một người bình thường thì khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác sẽ vô cùng cảm kích hoặc thậm chí là ghi lòng tạc dạ, còn khi gây ra tai hoạ cho người ta thường sẽ cảm thấy áy náy, ân hận. Thế nhưng, tất cả những điều nàу đều cần được thể hiện ra ngoài, bằng cáсh thông qua những lời cảm ơn, xin lỗi.

Cha mẹ thông minh là những người biết dạy con nói lời cảm ơn hay xin lỗi đúng lúc và đúng chỗ. Lời cảm ơn được nói ra đúng lúc không chỉ giúp người ta nhìn ra đạo đức và trí thông minh của bản thân, mà còn tránh gây nên bao tiếc nuối trong lòng vì không còn cơ hội để bày tỏ nữa.

Bên cạnh đó, một lời xin lỗi kịp thời ít nhiều đều có tác dụng xoa dịu căng thẳng, thậm chí nhờ thái độ thành khẩn, người ta còn có thể dễ dàng bỏ qua lỗi lầm cho người khác.

  1. Tiết kiệm tiền của

Tiết kiệm tiền của không có nghĩa là giữ khư khư mọi của cải không chia cho bất cứ ai, hay kiếm được nhiều tiền mà ăn không dám ăn, mặc chẳng dám mặc. Một người biết tiết kiệm là người chi tiêu đúng mực, mạnh tay chi tiền cho những thứ cần thiết chứ không mua sắm mất kiểm soát.

Hơn nữa, tiết kiệm không chỉ thể hiện trí thông minh của con người, mà còn là một phẩm chất tốt đẹp và là một loại năng lực sinh tồn mà không phải ai cũng dễ dàng làm được. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con ngoài việc biết tiết kiệm của cải ra thì tiết kiệm điện, nước, hay năng lượng cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

  1. Rèn luyện sức khoẻ

Nhiều người vẫn thường nói “có sức khoẻ là có tất cả”, bởi vì một con người khoẻ mạnh sẽ có khả năng tạo dựng được nhiều thứ và tự cải thiện được cuộc sống của mình. Rất nhiều người đánh đổi sức khoẻ để lấy những cái lợi trước mắt, như tiền bạc, địa vị hay niềm vui.

Tuy nhiên, họ không biết rằng tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng chẳng thể vãn hồi tuổi thanh xuân hay làm tăng tuổi thọ của con người, niềm vui nhất thời cũng chẳng thể giúp họ vượt qua được những nỗi đau khi lâm bệnh.

  1. Làm việc có kế hoạch

Trong mắt người lớn thì kết quả rất quan trọng, tuy nhiên cũng không thể vì thế mà quên hết tất cả quá trình làm sao để dẫn đến thành công hay thất bại được.

Vậy nên ngay từ khi con còn nhỏ, hãy tạo cho con thói quen suy nghĩ đường đi nước bước cho mọi vấn đề. Đừng quên hỏi han: “Kế hoạch của con thế nào?”, bởi điều nàу không chỉ tạo cho trẻ phản xạ nhanh nhạy mà còn có lợi trong quá trình tạo dựng tinh thần trách nhiệm. Không chỉ vậy, trẻ cũng sẽ dần hình thành thói quen suy nghĩ thấu đáo và dần nhận ra rằng muốn thành việc lớn thì phải вắt đầu từ những việc nhỏ trước.

Nguồn: Internet